Nhu cầu thuê căn hộ, dịch vụ thương mại tăng nhiệt

  • TIN TỨC
  • 17-02-2023
Báo cáo phân tích diễn biến thị trường của một số tổ chức đầu tư cho thấy, nhu cầu với phân khúc căn hộ dịch vụ tại Hà Nội, TPHCM đang có xu hướng tăng cao, kéo theo công suất cho thuê và tỉ lệ lấp đầy cũng đi lên.
Nhiều căn hộ tại các khu vực nội thành đang có công suất khai thác đạt 90%, thậm chí căn hộ dịch vụ một phòng ngủ có tỉ lệ lấp đầy 100% (không còn căn trống).
 
nhu-cau-thue-can-ho-dich-vu-thuong-mai-tang-nhiet
 
Cụ thể, theo báo cáo căn hộ dịch vụ của Savills cho biết, tại TPHCM, loại căn một và hai phòng ngủ được ưa chuộng nhờ giá thuê vừa phải.
Đến quý IV/2022, căn một phòng ngủ chiếm 43% số căn được thuê với diện tích phổ biến từ 45 - 60m2 và giá tăng đến 5% theo quý.
Trong khi đó, căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích phổ biến từ 80 - 100m2 có công suất kém hơn rõ rệt, chỉ có 24% số căn được thuê. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, loại căn hộ dịch vụ kích cỡ mini 1 phòng ngủ dễ thoát hàng hơn so với những căn hộ có diện tích lớn.
Báo cáo thị trường cho thuê cho thấy, trong quý IV/2022, mức độ quan tâm các loại tài sản cho thuê thể hiện qua lượt tìm kiếm trực tuyến trên hệ thống của đơn vị này đã tăng 103%.
Cụ thể, lượt tìm kiếm văn phòng tăng 244%, tìm thông tin thuê nhà mặt phố để kinh doanh tăng 263%, tìm chung cư và nhà trọ cho thuê tăng lần lượt 57 và 84%.
Bên cạnh mức độ quan tâm bất động sản cho thuê nóng dần, giá thuê cũng hồi phục mạnh mẽ. Mức giá thuê căn hộ tại quận 3, quận 7, TP. Thủ Đức (TPHCM) lần lượt tăng 15 - 18% trong khi giá thuê căn hộ tại Bình Thạnh và quận 4 tăng 23- 31% so với đầu năm.
Chuyên gia của cũng nhận định, dòng tiền đầu tư năm 2023 sẽ hướng về các sản phẩm có thể khai thác cho thuê như căn hộ dịch vụ, nhà phố và nhà xưởng cho thuê. Nhóm bất động sản này thường dễ tiếp cận vốn vay và an toàn trong bối cảnh thị trường chưa thực sự cân bằng.
Bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills TPHCM - dự báo, trong năm 2023, thị trường cho thuê dự kiến sôi động hơn khi nhu cầu thuê nhà của người trẻ ngày càng gia tăng.
Nguyên do là khi giá bán căn hộ, nhà phố ở ngưỡng cao và đang vượt tầm tay nhiều người dân đô thị, thu nhập của nhiều người cũng bị sụt giảm do kinh tế khó khăn buộc họ phải hoãn kế hoạch mua nhà và tiếp tục kế hoạch thuê nhà dài hạn.
Prev

Căn hộ dịch vụ là gì?

Next

Có được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng?